Dịch vụ du lịch

du lịch Nha Trang

Thưởng thức Champagne đúng cách


altChampagne là thứ đồ uống tinh tế. Nó không phải là một món đồ bình thường nên nó cũng cần được "đối xử" một cách tinh tế.

Thế nào là sự tinh tế trong thưởng thức champagne? Mở nút chai nhẹ nhàng chứ không "póc" một cái khiến mọi người giật mình. Giữ lạnh cho rượu đúng nhiệt độ trước khi uống. Dùng đúng loại ly dành cho champagne. Bạn chỉ cần một chút khéo léo, tập trung và thực hành vài lần là ổn.

Uống champagne nên chọn loại ly có chân cao, bầu hình tulip có tên champagne fite. Thiết kế kiểu ly này làm tăng thêm vẻ đẹp cho những bọt champagne trôi liên tục, li ti lên miệng ly. Đồng thời hương thơm của rượu cũng được phần khum của ly làm cho tập trung hơn.

Bề mặt của ly pha lê không phẳng như những loại ly thủy tinh thường nên rót champagne vào ly pha lê sẽ có nhiều bọt khí hơn. Còn nữa, nếu uống champagne ở những chỗ tối tăm thì chẳng khác gì áo gấm đi đêm!

Không nên uống bằng những loại ly thủy tinh màu hoặc có quá nhiều hoa văn vì như thế thì bạn không còn cơ hội thưởng thức màu sắc vàng óng của rượu nữa.

Một loại ly khác có tên champagne saucer, với hình dáng tương tự như một ly kem, có chân và phần bầu trên có hình tương tự như cái bát. Mặc dù có tên như vậy nhưng loại ly này chỉ nên dùng để pha cocktail chứ không nên dùng trong tiệc rượu champagne. Mỉa mai thay, đây lại là loại ly được nhiều người dùng uống champagne hơn.

Khi để lạnh ở khoảng 7 độ C thì champagne có hương thơm và vị ngon nhất. Nếu không có tủ lạnh thì bạn chỉ cần giữ chai (chưa mở nút) và để trong một xô đổ đá có nước đầy một nửa trong khoảng từ 20-30 phút. Còn nếu dùng ngăn lạnh trong tủ lạnh thì cần 3-4 tiếng. Không nên để vào ngăn làm đá vì khi lạnh quá champagne có thể bị nổ. Trong trường hợp không đủ kiên nhẫn chờ đợi thì cho thêm một chút muối vào xô đá (không cho vào rượu nhé) sẽ giúp rượu lạnh nhanh hơn.

Chỉ gỡ bỏ đầu bịt có chằng dây thép khi bạn muốn uống, hết sức cẩn thận với động tác tháo đầu bọc kim loại này. Đã có nhiều trường hợp do chai bị xóc khi vận chuyển nên nút bật ra bất ngờ, có thể gây đứt tay. Nhiều người "nhanh nhẹn" tháo sẵn dây để khi mở nút cho nhanh đã phải chịu cảnh tiu nghỉu khi rượu "tự" mở nút.

Với những người đã quen với động tác mở champagne thì họ thường giữ đầu ngón cái lên trên nút chai, đề phòng rượu nổ bất ngờ. Còn với những người tay yếu hoặc chưa quen thì có thể dùng một chiếc khăn trùm ra ngoài chai, giữ chặt khăn rồi từ từ mở nút qua lớp vải. Nếu nút bật nổ bất ngờ thì cũng không thể bay xa được. Hãy nhớ luôn nghiêng 45 độ lên trần trong suốt quá trình mở champagne.

Thường thì nút tự bật ra, nếu không bạn chỉ cần giữ nguyên nút rồi xoay nhẹ chai là nút sẽ nảy ra. Tránh gây tiếng động quá to, người Pháp coi như thế là không lịch sự. Những người sành champagne hay nói "tai nghe thấy thì vị sẽ mất" chính là ám chỉ lúc này. Nếu họ nghe thấy tiếng nổ...póc! Thì họ sẽ thở dài đấy.

Không nên hướng chai vào bất kỳ ai nếu bạn không muốn người đó bị thương trong một ngày vui, đây không phải lúc đùa cợt. Nên đứng ngay cạnh ly rót rượu để phòng trường hợp rượu trào ra ngoài mà không kịp rót (phí rượu).

Dùng khăn không có sợi bông lau miệng chai. Những người khỏe tay có thể cầm dưới đáy chai để rót. Phần lõm ở đáy chai chính là để đặt ngón giữa vào đó khi cầm chai. Nếu cầm ở thân chai thì không nên che mác nhãn khi rót nếu bạn muốn tôn trọng những người đang ngắm nghía mình.

Với cách rót chưa chuyên nghiệp thì nên vít cổ chai (phần nhỏ nhất). Khi rót gần đủ, xoay nhẹ chai để rượu không sánh ra ngoài. Động tác này cần xoay cổ tay, không phải xoay cánh tay. Mỗi lần rót chỉ nên đầy đến hai phần ba ly. Mục đích là để rượu không kịp nguội đi khi mọi người chưa kịp uống. Cuối cùng, đặt lại chai vào xô đá để giữ lạnh rượu trong cả buổi tiệc.

Ngay sau khi ra khỏi hầm rượu, champagne đã đủ độ chín, sẵn sàng để uống. Loại rượu này, có thể được cất giữ trong vài năm với điều kiện như trong hầm rượu (liên tục ẩm, lạnh, không tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp). Chai nên để nằm ngang để nút không bị khô, dễ vỡ và bị mủn.

Sau khi đã được mở ra mà không uống hết thì bạn cần mua dụng cụ đặc biệt để đậy lại nút (gọi là champagne stop-per). Đậy bằng nút này có thể giữ gaz trong rượu được vài ngày. Sau đó nó sẽ thành vang trắng. Một mẹo giữ gaz trong chai khá kỳ lạ nếu bạn không có champagne stopper là: cắm cán một cái thìa bạc nằm lắc lư ở cổ chai sẽ giữ bọt khí được vài giờ.
 
Nguồn: Phong Cách
  
Share
 

Thông tin dịch vụ

 Nhiều hãng hàng không giảm giá vé máy bay Nhiều hãng hàng không giảm giá vé máy bay Đợt khuyến mãi vé máy bay trùng với thời điểm diễn ra...
Giá vé máy bay thay đổi theo mùa Giá vé máy bay thay đổi theo mùa Trong chương trình bán vé máy bay khuyến mãi kích cầu du lịch...
  United Airlines giảm 25% giá vé máy bay đi Mỹ United Airlines giảm 25% giá vé máy bay đi Mỹ Hãng hàng không Mỹ hôm nay tung ra đợt khuyến mãi giảm tới 25%...

Khám phá du lịch

Du khách Mỹ tràn sang Cuba Du khách Mỹ tràn sang Cuba   TT - Chính quyền của Tổng thống Barack Obama vừa tuyên...
Thăm thác nước Iguaçu khổng lồ ở Nam Mỹ Thăm thác nước Iguaçu khổng lồ ở Nam Mỹ   TTO - Tiếng nước đổ ầm ầm, bụi nước bay mù mịt...
 Dãy núi Sikhote-Alin ở Nga Dãy núi Sikhote-Alin ở Nga Sikhote-Alin là một dãy núi tại các krai Primorsky và Khabarovsk, Liên...
Dịch vụ xe du lịch
vé máy bay